Phẫu thuật mổ áp xe hậu môn và những điều cần biết

Thứ Tư, 12-04-2017

Điều trị bệnh áp xe hậu môn có thể dùng thuốc, song đây không phải là cách điều trị dứt điểm mà bệnh nhân cần phải được phẫu thuật. Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật mổ áp xe hậu môn và những điều cần biết khi có chỉ định này.

Khối áp xe hậu môn nếu không được dẫn lưu mủ kịp thời bằng phẫu thuật có thể khiến viêm tấy lan rộng vùng tầng sinh môn, biến chứng thành rò hậu môn. Nguyên tắc phẫu thuật chữa áp xe hậu môn không được làm tổn thương cơ thắt vì có thể gây ra biến chứng đại tiện không tự chủ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tìm hiểu cách điều trị áp xe hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật

1 – Chuẩn bị trước mổ áp xe hậu môn:

Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Gây mê tĩnh mạch (chỉ cần tiền mê với các dẫn xuất của morphine là đủ với trường hợp ổ áp xe có dấu hiệu phập phều rõ).

2 – Phẫu thuật mổ áp xe hậu môn:

Tùy từng trường hợp cụ thể mà chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Cụ thể:

Nguyên tắc điều trị áp xe hậu môn là rạch dẫn lưu mủ
Nguyên tắc điều trị áp xe hậu môn là rạch dẫn lưu mủ

  • Áp xe gian cơ thắt: Rạch da hình vòng cung 2cm cạnh hậu môn, trên khối áp xe, tách lớp nông của cơ thắt vào ổ áp xe. Tiến hành bơm rửa với dung dịch povidone-iodine hay oxy già, nhét một bấc gạc tẩm povidone-iodine vào ổ áp xe. Không phá rộng ổ áp xe để tránh gây tổn thương nhiều ở cơ thắt.
  • Áp xe hố ngồi trực tràng: Rạch da, tách lớp mỡ trong hố ngồi trực tràng vào ổ áp xe. Bơm rửa, sau đó đặt một thông có đầu hình nấm (Pezzer, Malecot) vào ổ áp xe .
  • Áp xe hình quả tạ: Rạch da như áp-xe hố ngồi trực tràng. Bơm rửa ổ áp xe, sau đó đặt một thông có đầu hình nấm (Pezzer, Malecot) đưa lên trên sao cho đầu nấm của thông nằm trong ổ áp xe trên cơ nâng hậu môn.
  • Áp xe trên cơ nâng hậu môn: Tiến hành dẫn lưu mủ qua thành trực tràng.
  • Áp xe hậu môn tái phát ở người bệnh đã bị rò hậu môn: Xử lý như rò hậu môn, bằng cách cắt đường rò hay đặt Seton.

2 – Công tác hậu phẫu mổ áp xe hậu môn:

+ Sau khi mổ khoảng 3-5 ngày, người bệnh cần tiếp tục sử dụng kháng sinh.

+ Đối với trường hợp bị áp xe gian cơ thắt: Cần thay bấc gạc một vài ngày đầu, sau đó dùng nước ấm pha povidone-iodine để ngâm hậu môn hàng ngày cho đến khi vết thương lành hẳn.

Dung dịch Povidone-iodine 10% được chỉ định khi chăm sóc sau phẫu thuật xe hậu môn
Dung dịch Povidone-iodine 10% được chỉ định khi chăm sóc sau phẫu thuật xe hậu môn

+ Bơm rửa ổ áp xe hằng ngày trong vòng hai tuần đầu nếu có đặt một thông hình nấm vào ổ áp xe. Cần chú ý quan sát xem ở mỗi lần bơm rửa có chảy dung dịch bơm rửa qua ngả hậu môn hay không.

  • Nên rút thông và cho bệnh nhân ngâm hậu môn hàng ngày với nước ấm pha povidone-iodine cho đến khi vết thương lành hẳn (nếu không có sự chảy dịch qua ngả hậu môn).
  • Nếu sau hai tuần mà lỗ trong vẫn tồn tại (50% các trường hợp) thì bệnh nhân cần được điều trị rò hậu môn bằng phẫu thuật.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật mổ áp xe hậu môn, người bệnh cũng cần lưu ý tuân thủ các chỉ định khác theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc ăn uống và sinh hoạt cũng cần thực hiện đúng nguyên tắc để đảm bảo quá trình phục hồi tốt.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục