Phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Thứ Năm, 19-01-2017

Phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT dựa trên nguyên lý trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu, sau đó dùng dao điện để cắt bỏ búi trĩ. Thời gian phẫu thuật ngắn, an toàn, ít hoặc không đau, ít biến chứng và ít tái phát,… là những ưu điểm mà phương pháp cắt trĩ hiện đại này mang lại.

Cùng với phương pháp PPH thì HCPT cũng là một phương pháp phẫu thuật trĩ hiện đại, mang nhiều ưu điểm, được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp cắt trĩ HCPT

Khác với nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ truyền thống cần sử dụng đến dao kéo thì phương pháp điều trị HCPT hay còn được gọi là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, sử dụng sóng điện cao tần dựa trên nguyên lý sản sinh nhiệt của điện trường dưới hình thức sóng cao tần sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu; sau đó dùng dao điện để cắt trĩ. Điện cao tần dùng điều trị bệnh trĩ có nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C.

Cắt trĩ bằng sóng cao tần dựa trên nguyên lý nhiệt nội sinh, ít gây bỏng rát và ít mất máu
Cắt trĩ bằng sóng cao tần dựa trên nguyên lý nhiệt nội sinh, ít gây bỏng rát và ít mất máu

Trong khi với máy đốt thường, nhiệt độ từ bên ngoài đưa vào làm nóng và đốt mô, sẽ làm bệnh nhân rất đau sau khi hậu phẫu do bỏng rát thì nhiệt nội sinh ở phương pháp này, ít chảy máu, không gây đau hoặc ít gây đau cho bệnh nhân.

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh trĩ,  phương pháp này còn được áp dụng cho điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng như: nứt kẽ hậu môn, bệnh rò hậu môn,… cho hiệu quả cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Quy trình cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Để cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT, đầu tiên bác sĩ sẽ mở lỗ hậu môn cách ống hậu môn và trực tràng khoảng 4cm. Sau đó, dựa trên nguyên lý hoạt động của các ion điện tích tương tác lên thành huyết mạch khiến cho quang đông huyết quản, thắt chặt và cố định vị trí cần cắt. Đồng thời, kéo lớp niêm mạc bị sa xuống và loại bỏ chúng. Quy trình thực hiện gồm 4 bước sau:

  • Bước 1: Dùng sóng điện tác động lên tế bào bị tổn thương.
  • Bước 2: Tiến hành tách và cố định tế bào bị tổn thương.
  • Bước 3: Thành công loại bỏ các tế bào bệnh.
  • Bước 4: Vị trí bị tổn thương đã được tách và cố định.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT mang nhiều ưu điểm vượt trội

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT được các đánh giá cao về chuyên môn bởi khắc phục được rất nhiều nhược điểm của các phương pháp cắt trĩ cổ điển:  

  • Độ an toàn cao:

Toàn bộ quá trình làm thực hiện được điều khiển bởi máy tính, tạo độ an toàn cao và đáng tin cậy, không xảy ra bất cứ sai sót nào.

  • Ít chảy máu, không đau hoặc ít đau:

HCPT không làm ảnh hưởng đến các tổ chức mô và tế bào lân cận trong quá trình thực hiện, do đó không gây cảm giác bỏng rát, ít đau đớn và tỷ lệ mất máu, thiếu máu sau phẫu thuật thường không có.

  • Thực hiện nhanh và hồi phục nhanh:

Thường mỗi ca phẫu thuật chỉ kéo dài trung bình khoảng 20 phút, bệnh nhân cũng không cần nằm viện mà có thể về nhà ngay sau đó. Thời gian hồi phục hoàn toàn cũng không kéo dài như nhiều phương pháp cắt trĩ truyền thống khác.

Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp HCPT chỉ mất khoảng 20-30 phút
Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp HCPT chỉ mất khoảng 20-30 phút
  • Giảm khả năng tái phát:

Phương pháp HCPT ít xảy ra các biến chứng sau cắt trĩ như: hẹp hậu môn, đại tiện không tự chủ,… bên cạnh đó còn hạn chế khả năng phát bệnh đến mức thấp nhất.

Mặc dù phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần được coi là kỹ thuật tiên tiến hiện nay và mang nhiều ưu điểm, song khả năng tái phát và biến chứng không được đảm bảo tuyệt đối mà vẫn có thể xảy ra. Do đó, hãy tham khảo thật kĩ ý kiến bác sĩ chuyên khoa, đồng thời chọn lựa địa chỉ cắt trĩ uy tín chất lượng để tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục