Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại tắc mạch

Thứ Sáu, 10-03-2017

Trĩ ngoại tắc mạch là biểu hiện bệnh trĩ ngoại, xuất hiện khi các tĩnh mạch phía trên bị tắc vỡ và hình thành nên cục máu đông; đồng thời dưới phần da của hậu môn còn xuất hiện thêm các búi trĩ nhỏ gây đau nhức khó chịu. Những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại tắc mạch là điều người bệnh quan tâm lúc này để giải quyết sự đau đớn do triệu chứng này gây ra.

Trĩ ngoại tắc mạch là gì?

Trĩ ngoại tắc mạch là hiện tượng xuất hiện các cục máu đông ở hậu môn gây đau nhức
Trĩ ngoại tắc mạch là hiện tượng xuất hiện các cục máu đông ở hậu môn gây đau nhức

Trĩ ngoại tắc mắc mạch là biểu hiện của bệnh trĩ ngoại, xuất hiện khi các tĩnh mạch phía trên bị tắc vỡ và hình thành nên cục máu đông. Đồng thời, dưới phần da của hậu môn còn xuất hiện thêm các búi trĩ nhỏ có hình oval chúng gây đau nhức khó chịu cho người bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ ngoại tắc mạch

Không khó để nhận biết biểu hiện trĩ ngoại tắc mạch. Nếu mắc bệnh trĩ ngoại, bệnh nhân cảm nhận được những dấu hiệu sau thì chắc chắn đã xảy ra tình trạng trĩ ngoại tắc mạch:

  • Sờ và quan sát thấy ở vùng xung quanh hậu môn xuất hiện khối u màu xanh và cứng, thường có kích thước bằng hạt đậu.
  • Cơ vòng hậu môn lúc này bị khép lại khiến cho người bệnh bị co giật. Việc đi lại sẽ gặp khó khăn và ngay cả việc ngồi cũng không thể được.
Đau đớn khi đi lại và việc ngồi cũng khó khăn là triệu chứng trĩ ngoại tắc mạch
Đau đớn khi đi lại và việc ngồi cũng khó khăn là triệu chứng trĩ ngoại tắc mạch
  • Có cảm giác muốn đại tiện liên tục, song không thể giải quyết được.
  • Nếu các cục máu đông bị vỡ sẽ gây chảy máu và hoại tử phần da phía trên, cảm giác có dị vật lạ trong ống hậu môn,…

Tuy một số trường hợp bị trĩ ngoại tắc mạch có thể giảm đau nhức và tự khỏi sau vài ngày, tuy nhiên những triệu chứng của chúng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Đa số người bệnh luôn ở trong trạng thái lo sợ, dễ cáu gắt và bực tức; ngoài ra trĩ ngoại tắc mạch có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm nặng và hoại tử thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Do đó, việc điều trị bệnh trĩ ngoại tắc mạch kịp thời có ý nghĩa quan trọng.

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại tắc mạch

  • Phương pháp nội khoa chữa trĩ ngoại tắc mạch:

Trĩ ngoại tắc mạch nhẹ chỉ cần dùng thuốc kết hợp vệ sinh hậu môn đúng cách sẽ khỏi
Trĩ ngoại tắc mạch nhẹ chỉ cần dùng thuốc kết hợp vệ sinh hậu môn đúng cách sẽ khỏi

Được áp dụng trong trường hợp nhẹ, người bệnh được chỉ định dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi. Chỉ cần dùng thuốc đúng liều lượng mà bác sĩ yêu cầu kết hợp vệ sinh hậu môn sạch sẽ và đúng cách thì tình trạng viêm nhiễm và đau đớn do trĩ ngoại tắc mạch gây ra được loại bỏ.

  • Phương pháp ngoại khoa chữa trĩ ngoại tắc mạch:

Được áp dụng cho các bệnh nhân bị trĩ ngoại tắc mạch nặng, mặc dù đã dùng phương pháp nội khoa nhưng không khỏi. Phẫu thuật là cần thiết lúc này, chúng được tiến hành để lấy phần máu đông ra hoặc nếu các búi trĩ tự vỡ ra thì không cần phẫu thuật mà chỉ cần tiểu phẫu lấy phần máu đông ra là được.

PPH và HCPT là 2 phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại hiệu quả hiện nay
PPH và HCPT là 2 phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại hiệu quả hiện nay

Phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại tắc mạch được cho là tốt nhất hiện nay đó là kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH. Đây là 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại tắc mạch nói riêng tối ưu, ít gây đau, ít chảy máu và người bệnh cũng được hồi phục trong thời gian ngắn.

Việc điều trị bệnh trĩ ngoại tắc mạch không quá phức tạp và được thực hiện nhanh chóng. Nếu phát hiện mình có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và xác định mức độ bệnh, có phương án giải quyết phù hợp. Nên biết rằng: Ở cấp độ nhẹ thì việc chữa trị vô cùng đơn giản và ít tốn kém.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục