Sau cắt trĩ bao lâu thì lành hẳn?

Thứ Sáu, 21-07-2017

Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi là: Sau cắt trĩ bao lâu thì lành hẳn vậy ạ? Tôi bị bệnh trĩ tính ra cũng đến cả gần chục năm nay rồi, nhưng chỉ chữa bệnh trĩ tại nhà. Hễ ai chỉ cho cách nào thì dùng cách đó, thế nhưng chỉ cầm chừng chứ không khỏi được vì đã quá nặng rồi. Đợt vừa rồi bị táo bón chắc cả tuần lễ, vì thế mà búi trĩ sa ra ngoài nhiều lại còn chảy máu rất đau đớn. Việc đi lại, ngồi và đại tiện là cực hình. Tôi nghĩ đến giai đoạn này rồi chắc phải phẫu thuật cho nhẹ người, chứ thế này ăn ngủ cũng chẳng ngon. Nghe nói cắt trĩ rất đau, sau đó cũng cần rất nhiều thời gian để bình phục hoàn toàn. Không biết phẫu thuật cắt trĩ sau bao lâu thì hết đau và lành hoàn toàn?

(buivangiang***@gmail.com)

☎ TƯ VẤN BÁC SĨ:

Bệnh trĩ có thể dễ dàng chữa khỏi ở giai đoạn đầu bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc uống); kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Thế nhưng, không ít bệnh nhân vì thiếu hiểu biết, chủ quan hoặc e ngại nên bỏ lỡ thời điểm ‘vàng’ này. Khi bệnh trĩ chuyển nặng với các triệu chứng: Sa nghẹt búi trĩ, tắc mạch, chảy máu nhiều, đau rát hậu môn,… mới tìm gặp bác sĩ thì đa số đều được chỉ định phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ.

Mặc dù biết giải quyết búi trĩ nhanh, song nhiều người lo ngại rằng cảm giác đau đớn sau phẫu thuật mổ trĩ còn tồi tệ hơn việc chịu đựng các triệu chứng bệnh trĩ.

Sau cắt trĩ bao lâu thì lành hẳn?
Cắt trĩ bao lâu thì hết đau và lành hoàn toàn?

Cắt mổ trĩ bao lâu thì lành hẳn?

Thông thường sau cắt trĩ cần khoảng 1 – 2 tuần để phục hồi vết mổ. Song thời gian để lành hẳn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Cụ thể:

Cơ sở y tế phẫu thuật:

Một địa chỉ phẫu thuật trĩ với trang thiết bị hiện đại, bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn giỏi và nhân viên y tế tận tình,… dĩ nhiên sẽ khác với cơ sở y tế kém chất lượng. Ngoài việc cần nhiều thời gian để vết thương lành, thì chưa kể đến việc bệnh nhân phải đối mặt với các biến chứng sau cắt trĩ có thể xảy ra.

Do đó, nhớ quan tâm hàng đầu đến việc chọn địa chỉ cắt trĩ uy tín chất lượng.

Tham khảo: TOP 5 bệnh viện cắt trĩ tốt nhất tại TP HCM

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp cắt mổ trĩ truyền thống có ưu điểm nổi trội đó là hạn chế được khả năng tái phát sau đó. Đổi lại, người bệnh phải chịu đau nhiều, mất nhiều máu hơn và vết mổ cũng lâu lành hơn. Do đó, ngày càng nhiều bệnh nhân quan tâm hơn đến các phương pháp cắt trĩ hiện đại ít xâm lấn như: HCPT, PPH, Longo hơn bởi ít đau và nhanh chóng trở lại sinh hoạt sau đó.

Tình trạng bệnh, sức khỏe bệnh nhân

Có thể lấy ví dụ như sau: Bnh nhân A bị trĩ nội độ 3, bệnh nhân B bị trĩ ngoại tắc mạch kèm nứt hậu môn và cả 2 đều được chỉ định phẫu thuật cắt trĩ. Dĩ nhiên, việc điều trị bệnh cho A sẽ mất ít thời gian, ít đau, ít tốn kém hơn và đồng thời thời gian để lành hẳn cũng ngắn hơn rất nhiều so với B.

Xem thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ

Ngoài ra, nếu có thể trạng tốt và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về cách chăm sóc sau phẫu thuật bệnh trĩ thì khả năng hồi phục cũng tốt hơn.

Không nên quá lo lắng, hiện nay với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại thì phẫu thuật nói chung và phẫu thuật cắt trĩ nói riêng được giảm thiểu mức độ đau đớn cho bệnh nhân, thời gian phẫu thuật và phục hồi vết mổ cũng được rút ngắn tối đa. Do đó, với trường hợp của bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và được chỉ định cách điều trị bệnh trĩ phù hợp.

(Bs chuyên khoa Hậu môn trực tràng Bùi Hữu Tuân)

3 Bình luận

 • tuan vu

  e lam lao dong ben dai loan,e cat tri ben dai loan bang phuong phap hcp re lam tinh ra khoang hon 300ngan tien viet thoi

  • Phong Trần

   Bên đó y tế chắc được hỗ trợ này kia, bên mình cái gì cũng mắc bác ợ 🙁

 • nguyễn ngọc cường

  bác sỷ cho cháu hỏi cháu cắt trỉ bằng lô gô và đốt trỉ được một tháng rồi giết đâu đi cầu bình thường mà sao lúc nào hậu môn hay ẩm ướt cửa hậu môn nhớt nhớt ạ cháu cắt ở bệnh viện thủ đức

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục