Sau sinh đi ngoài ra máu cẩn thận kẻo bị trĩ

Thứ Tư, 19-07-2017

Đi ngoài ra máu sau sinh rất hay gặp. Các mẹ thường chủ quan cho rằng đó là do chứng táo bón thông thường gây ra mà không biết sau sinh đi ngoài ra máu cẩn thận kẻo bị trĩ – Bệnh lý vùng hậu môn gây ra rất nhiều phiền toái đối với sinh hoạt hàng ngày.

Chứng đi cầu ra máu sau khi sinh không hiếm gặp. Thế nhưng do thiếu kiến thức, cũng như chủ quan mà các mẹ không kịp thời khám chữa cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường khác mới tìm gặp bác sĩ. Lúc này triệu chứng bệnh trĩ đã nặng, nhiều người cần can thiệp các thủ thuật để chữa trị.

Cẩn trọng khi đi ngoài ra máu sau sinh

Sau sinh bị đi ngoài ra máu hãy nghĩ nhiều hơn đến bệnh trĩ
Sau sinh bị đi ngoài ra máu hãy nghĩ nhiều hơn đến bệnh trĩ

Đó là trường hợp của chị Bùi Mỹ Quyên – 29 tuổi, Kiên Giang. Chị cho biết: Sau khi sinh, chị phải kiêng cữ rất nhiều và kể cả việc ăn uống cũng vậy. Chị cũng nghĩ đó là lý do khiến mình gặp phải hiện tượng táo bón, lần nào cũng ngồi gần nửa giờ đồng hồ trong nhà vệ sinh và khi chùi hậu môn đều thấy giấy vệ sinh có dính máu đỏ tươi. Dẫu sợ sữa loãng, nhưng vì táo bón nặng quá nên chị đành uống nhiều nước hơn mỗi ngày và kết hợp ăn nhiều hơn rau củ quả nhưng vẫn không cải thiện bao nhiêu. Nhiều lần nghĩ đến thuốc nhuận tràng, nhưng đang cho con bú nên chị chẳng dám. Một thời gian sau, chị thấy có cục thịt nhỏ thòi ra ở hậu môn và thụt vào sau khi đại tiện, kèm chứng ngứa hậu môn. Lo quá, đi khám thì bác sĩ kết luận bị bệnh trĩ.

Hay như chị Nguyễn Thuận – 34 tuổi, Bình Định cũng chia sẻ: Không phải là lần đầu tiên, lúc sinh con gái đầu lòng chị cũng bị đại tiện ra máu tươi. Nhưng chỉ cần ăn nhiều rau, uống nhiều nước thì sau đó cũng khắc phục được. Thế nhưng lần này, chứng đi ngoài ra máu vẫn không chịu ‘buông tha’ mặc dù chị đã nỗ lực áp dụng tương tự như lần trước. Khoảng 1 tháng sau, khi có có cục thịt nhỏ lồi ở mép hậu môn và dò hỏi chị mới biết mình bị bệnh trĩ. Dùng các mẹo dân gian chữa bệnh trĩ, các triệu chứng bệnh biến mất nhưng thời gian sau lại tái phát nặng hơn. Chồng khuyên răn mãi mới chịu đi khám, và kết quả là chị bệnh trĩ nội độ 3.

Vì sao đi ngoài ra máu sau sinh dễ bị bệnh trĩ?

Theo Bs chuyên khoa hậu môn – trực tràng Đoàn Hữu Trung: Có rất nhiều nguyên nhân gây đi ngoài ra máu, nhưng với phụ nữ sau sinh thì nên nghĩ nhiều hơn đến bệnh trĩ. Bởi lẽ:

  • Do tác động của việc rặn khi sinh thường mà áp lực lên ổ bụng và khoang chậu tăng lên, dễ dẫn đến hiện tượng tụ máu ở vùng hậu môn và tĩnh mạch trĩ sa giãn tạo điều kiện cho bệnh trĩ hình thành.
  • Sản phụ phải thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem quá mức như: ít ăn rau (sợ nhiễm giun), không uống nhiều nước (để sữa cho con bú không bị loãng),… Hay phải nằm, ngồi một chỗ và ít vận động,… đều dễ gây táo bón và là thời cơ tốt để phát sinh bệnh trĩ.
  • Nhiều phụ nữ cũng có dấu hiệu bệnh trĩ ‘nhen nhóm’ khi mang thai, nếu sau sinh không biết cách đối phó thì mắc bệnh trĩ là điều dễ hiểu.

dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh trĩ sau sinh ngoài đi ngoài ra máu thì đó còn là sự xuất hiện của búi trĩ: Một khối thịt nhỏ lồi ra khỏi lỗ hậu môn và khối thịt sẽ thụt vào sau khi đại tiện xong; nếu diễn tiến nặng sẽ có thể cảm nhận được sự lồi ra, thụt vào rõ ràng rồi sưng to và luôn nằm ở phía ngoài hậu môn (đối với bệnh trĩ nội). Bên cạnh đó còn thấy đau hậu môn, hậu môn tiết dịch ẩm ướt và ngứa ngáy,…

Làm gì khi thấy đi ngoài ra máu sau sinh?

Mặc dù có nhiều lý do khiến đi ngoài ra máu sau sinh, song hãy cảnh giác với bệnh trĩ. Nếu gặp phải hiện tượng này hãy thử thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn. Đồng thời tăng cường vận động để kích thích nhu động ruột hoạt động và tăng sự lưu thông máu đến vùng hậu môn để cải thiện bệnh. Khi đã áp dụng song không không thể chấm dứt được tình trạng này, thì gặp bác sĩ chuyên khoa là giải pháp tốt nhất cho các mẹ.

Chế độ ăn uống sau sinh khoa học có thể giúp cải thiện và ngăn ngừa chứng đại tiện ra máu sau sinh do bệnh trĩ
Chế độ ăn uống sau sinh khoa học có thể giúp cải thiện và ngăn ngừa chứng đại tiện ra máu sau sinh do bệnh trĩ

Tham khảo: Hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ sau sinh cho các mẹ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục