Sưu tầm 3 bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ nổi tiếng nhất

Thứ Hai, 30-01-2017

Mặc dù chữa bệnh trĩ có nhiều cách, song chữa bệnh trĩ theo Y học cổ truyền không vì thế mà mất đi giá trị. Dưới đây là 3 bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả tận gốc được nhiều người áp dụng.

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây bệnh trĩ là do sự kết hợp giữa hai yếu tố ngoại tà) và nội nhân gây ra. Ngoại tà khi xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương tràng vị, dẫn đến huyết mạch không được lưu thông và kinh lạc bị ứ trệ, thấp nhiệt bị tụ lại ở trực tràng gây bệnh trĩ. Ngoài ra, các yếu tố bên trong cơ thể do rối loạn chức năng của các tạng phủ, mất cân bằng âm dương, khí huyết hư nhược và huyết dịch không thông suốt làm tĩnh mạch trực tràng giãn to tạo thành búi trĩ.

Theo các thầy thuốc Đông y: Tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. Vì vậy, để chữa trị và dự phòng sự tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng (làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu…) phải tập trung vào điều trị gốc bệnh và đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

Theo đó, có thể tham khảo 3 bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đường uống, ngâm rửa và thuốc bôi sau đây:

3 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả

1 – Bài thuốc uống:

+ Đối với bệnh trĩ nội:

  • Dùng tam lăng, chỉ thực, thiến thảo mỗi thứ 40g; tam thất 10g; nụ hòa 50g. Mỗi ngày sắc uống một thang chia làm 3 lần uống.
  • Hoặc dùng xích thực, hoàng cầm, địa du, hòe hoa, kinh giới, đương quy mỗi thứ 12g; 20g sinh địa. Mỗi ngày sắc uống một thang.

+ Đối với bệnh trĩ ngoại:

  • Dùng hòe hoa, địa du, trắc bá diệp, chi tử sao đen mỗi vị 12g; cam thảo 4g; xích thược, chỉ xác mỗi vị 8g; kim ngân hoa 16g. Mỗi ngày sắc uống một thang chia thành 2 lần uống.
Hòe hoa - Vị thuốc gia truyền điều trị bệnh trĩ
Hòe hoa – Vị thuốc gia truyền điều trị bệnh trĩ
  • Hoặc hoàng liên, hoàng bá, xích thược, trạch tả mỗi vị 12g; đào nhân, đương quy, đại hoàng mỗi vị 8g; sinh địa 16g mỗi ngày sắc uống một thang.

2 – Bài thuốc xông hậu môn:

  • Dùng huyền minh phấn, minh phàn mỗi vị 30g; đại hoành 20g sắc lấy nước xông rồi ngâm rửa ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút. Thực hiện liên tục trong 3 – 4 ngày sẽ giúp các búi trĩ giảm rõ rệt.
  • Hoặc lấy lá dây đau xương, củ sả, vỏ dừa thêm một ít lá rau muống biển đốt lên để lấy khói. Rồi xông vào nơi có các búi trĩ.

3 – Bài thuốc ngâm bôi:

  • Dùng lá móng, hoàng bá, sa hoàng mỗi vị 20g; binh lang 10g; tô mộc 30g.
  • Hoặc dùng hoàng liên 10g; hoàng đằng, ngũ bội mỗi vị 20g; tô mộc 30g.
  • Hay hoàng bá, sa hoàng, ngũ bội mỗi vị 20g; tô mộc 30g; binh lang 10g.
Vị thuốc Hoàng bá
Vị thuốc Hoàng bá

>> Mỗi ngày đun 1 thang. Sau mỗi lần đi đại tiện xong dùng nước ngâm rửa hậu môn trong khoảng từ 10 – 15 phút.

Trên đây là những bài thuốc trị trĩ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những bài thuốc này dễ tìm, an toàn và có chi phí thấp. Tuy nhiên hạn chế của bài thuốc là cần có thời gian điều trị lâu dài và kiên trì. Tác dụng của bài thuốc cũng không nhanh chóng như các phương pháp điều trị trĩ khác. 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục