Những tác hại của bệnh trĩ gây ra nếu không được điều trị sớm

Phát hiện sớm triệu chứng bệnh trĩ và điều trị là hoàn toàn cần thiết nếu không muốn gánh chịu những tác hại của bệnh trĩ cùng các biến chứng bệnh trĩ nguy hiểm khác. Song hầu hết các trường hợp lại giấu giếm hoặc chủ quan khi biết mình mắc bệnh.

Theo thống kê cho thấy: Đa phần các trường hợp thăm khám tại chuyên khoa Hậu môn – trực tràng đều được chẩn đoán mắc bệnh trĩ. Và phần lớn đều mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, thay vì điều trị nội khoa thì họ được chỉ định áp dụng thủ thuật hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Lúc này, việc giải quyết triệu chứng bệnh trĩ trở nên khó khăn, đau đớn và tốn kém hơn. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên đối mặt với các tác hại bệnh trĩ sau đây:

>>Nên biết: Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ

5 tác hại của bệnh trĩ gây ra nếu không được điều trị sớm

1 – Gây đau đớn

Ở giai đoạn đầu, dường như triệu chứng bệnh trĩ không gây ảnh hưởng gì nhiều đến người bệnh. Song khi tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, búi trĩ sa ra ngoài và sưng thì khi đi cầu phân cọ xát sẽ rất đau đớn. Một số trường hợp, búi trĩ sa nghẹt, tắc mạch thì ngay cả việc vận động hoặc khi ngồi cũng cảm thấy rất đau rát.

Bệnh trĩ khiến người bệnh đau đớn dữ dội
Bệnh trĩ khiến người bệnh đau đớn dữ dội

Tình trạng này còn khiến búi trĩ lở loét gây viêm nhiễm hậu môn, tiềm ẩn  nguy cơ nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

2 – Gây thiếu máu, giảm trí nhớ

Người bệnh dễ dàng nhận biết biểu hiện bệnh trĩ thông qua dấu hiệu đi cầu ra máu. Lúc đầu, máu chỉ rỉ ra thấm vào giấy vệ sinh hoặc dính vào phân; nhưng khi bệnh nặng thì máu có thể thành giọt hoặc phun thành tia. Nếu không can thiệp kịp thời, lượng máu mất đi nhiều sẽ khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, trí nhớ suy giảm, mất tập trung, người xanh xao,… Thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng nếu ở một mình hoặc khi lái xe trên đường. Rõ ràng đây là một hậu quả nguy hiểm của bệnh trĩ nếu không được điều trị tốt.

3 – Gây ảnh hưởng đến tâm lý

Người bệnh trĩ thường xuyên lo lắng, tự ti, căng thẳng,...
Người bệnh trĩ thường xuyên lo lắng, tự ti, căng thẳng,…

Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng sẽ khiến hậu môn tiết dịch, thậm chí một số người còn không kiểm soát được việc đại tiện khiến họ có mùi ‘đặc trưng’. Điều này khiến họ mất tự tin, sống thu mình, lo sợ,… Những điều này lại khiến triệu chứng bệnh trĩ ngày càng trầm trọng hơn.

4 – Gây suy giảm ham muốn tình dục

Bệnh trĩ gây ra những tác hại không nhỏ đến đời sống tình dục. Biểu hiện bệnh trĩ ở khu vực ‘cửa hậu’ và vì thế mà người bệnh luôn cảm thấy tự ti, sợ bạn tình phát hiện, lo lắng làm sao để chữa khỏi bệnh trĩ,… Hệ quả là ham muốn tình dục giảm sút, khó hòa hợp về ‘chuyện ấy’ và khó đạt được sự thăng hoa khi ‘gần gũi’.

5 – Mắc các bệnh lý khác

Bệnh trĩ không được chữa trị sớm, kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe khác. Ngoài ra, chúng còn biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Gây táo bón:

Táo bón và bệnh trĩ thường đi cùng nhau. Bởi lẽ, khi mắc bệnh trĩ việc đại tiện thường khó khăn hơn và đau rát, thậm chí nhiều người nghĩ việc đi ngoài sẽ khiến bệnh nặng hơn nên thường ‘trì hoãn’ vào nhà  vệ sinh. Điều này gây táo bón, táo bón trầm trọng hơn và bệnh trĩ cũng vì thế mà tiến triển nặng thêm. Nứt kẽ hậu môn cũng có thể vấn đề tiếp theo mà bạn có thể gặp phải.

Gây viêm nhiễm phụ khoa:

Do đặc điểm cấu tạo hậu môn và cơ quan sinh dục nằm sát nhau nên nếu nữ giới mắc bệnh trĩ khi viêm nhiễm ở hậu môn không được xử lý tốt thì vi khuẩn có thể xâm nhập sang âm hộ, âm đạo gây ra bệnh viêm phụ khoa, đây là một tác hại nguy hiểm, chị em cần phải hết sức chú ý.

Những tác hại của bệnh trĩ gây ra nếu không được điều trị sớm
Viêm nhiễm phụ khoa cũng là tác hại của bệnh trĩ nếu bệnh nhân là nữ giới

Gây áp xe hậu môn:

Đây cũng là tác hại của bệnh trĩ, biến chứng thường gặp khi mắc bệnh trĩ. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến bệnh rò hậu môn – điều trị khó khăn hơn.

Gây ung thư trực tràng:

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư trực tràng, nhưng đáng buồn là bệnh trĩ lại nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng này.

Có thể thấy: Bệnh trĩ gây ra nhiều tác hại hơn bạn tưởng. Các bác sĩ chuyên khoa vẫn thường khuyến cáo bệnh nhân cần điều trị sớm ngay khi nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ bị trĩ. Đặc biệt, bản thân mỗi người nên chủ động thực hiện cách phòng ngừa bệnh trĩ đơn giản từ thói quen hàng ngày để không là ‘nạn nhân’ của bệnh lý vùng hậu môn này.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc