Thực hiện cắt trĩ theo phương pháp Ferguson

Thứ Tư, 22-03-2017

Thực hiện cắt trĩ theo phương pháp Ferguson được áp dụng đối với hầu hết các dạng trĩ có chỉ định phẫu thuật với chi phí thực hiện thấp. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản cần biết khi chọn cắt trĩ bằng phương pháp Ferguson.

Đối với mức độ bệnh trĩ nhẹ, việc điều trị không quá khó khăn khi chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường vận động, tránh táo bón kết hợp với áp dụng các cách chữa bệnh trĩ tại nhà theo kinh nghiệm dân gian hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc thì khỏi bệnh. Nhưng vì một lý do nào đó, để bệnh tiến triển thành cấp độ nặng (độ 3, độ 4) thì phương pháp phẫu thuật được cân nhắc thực hiện nhằm loại bỏ hoàn toàn búi trĩ và tránh các biến chứng nguy hiểm như: Hoại tử, thiếu máu, thậm chí là ung thư hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Ferguson có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp bị trĩ
Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Ferguson có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp bị trĩ

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ để người bệnh có thể lựa chọn. Bên cạnh các phương pháp cắt trĩ hiện đại như: HCPT, PPH, Longo,… thì phương pháp cắt trĩ cổ điển mang ưu điểm riêng như: Milligan Morgan, PT Parks, khâu trĩ bằng treo tay, Ferguson,… vẫn được áp dụng. Trong phạm vi bài viết hôm nay, trangtinbenhtri.com xin được giới thiệu phương pháp cắt từng búi trĩ Ferguson.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tìm hiểu về phương pháp cắt trĩ Ferguson

1/ Nguyên lý phẫu thuật phương pháp Ferguson:

Phương pháp cắt trĩ Ferguson là phương pháp cắt trĩ kín, thực hiện dựa trên nguyên lý cắt riêng biệt từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da – niêm mạc (cầu da niêm mạc).

Phương pháp Ferguson cắt từng búi trĩ
Phương pháp Ferguson cắt từng búi trĩ

2/ Đối tượng áp dụng phương pháp Ferguson:

  • Trĩ nội độ 3, độ 4 sa trĩ tắc mạch.
  • Bệnh nhân mắc trĩ đã điều trị bằng các phương pháp khác thất bại còn sa và chảy máu.
  • Trĩ kèm theo các bệnh lý cần phẫu thuật khác ở hậu môn: Nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, rò hậu môn,…

3/ Đánh giá phương pháp Ferguson:

  • Ưu điểm: Áp dụng được với hầu hết các búi trĩ có chỉ định phẫu thuật; Tránh được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da; Chi phí phẫu thuật thấp.
  • Nhược điểm: Đau sau cắt trĩ; Thời gian hậu phẫu kéo dài và phục hồi lâu; Không hiệu quả trong các trường hợp bị trĩ vòng.

Tuy mang nhiều ưu điểm nhưng phương pháp cắt trĩ Ferguson cũng tồn tại nhiều nhược điểm lớn. Do đó, bệnh nhân cần cân nhắc kĩ và nhờ sự tư vấn kĩ của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện phương pháp phẫu thuật trĩ này.

 

Có 1 bình luận

  • Nguyễn hiền

    Bác sỹ cho e hỏi e mới cắt trĩ theo phương pháp này được 5 ngày giờ vẫn có 1 cục ngoài hậu môn làm thế nào để nó co lên được

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục