Thực hư “cách chữa bệnh trĩ bằng đắp lá lên đỉnh đầu”

Thứ Năm, 26-01-2017

Gần đây, những thông tin về “cách chữa bệnh trĩ bằng đắp lá lên đỉnh đầu”. Qua tìm hiểu, được biết trong 60 năm qua cụ Nguyễn Khắc Hân 81 tuổi (thôn Lê Lợi, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) có phương thuốc chữa bệnh trĩ gia truyền rất độc đáo. Chỉ cần dùng vài chiếc lá ngoài vườn đã có thể chữa được chững bệnh dai dẳng và khó chịu như trĩ. Thực hư bài thuốc này ra sao?

5 thế hệ và bài thuốc chữa bệnh trĩ bí truyền

Đến thôn Lê Lợi, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc, hầu như ai cũng biết đường vào nhà cụ Hân. Cách chữa bệnh nổi tiếng của cụ được nhiều người trong vùng biết rõ. Cụ đon đả mời nước phóng viên và tiếp chuyện.

Cụ Hân cho biết bài thuốc chữa bệnh trĩ của gia đình cụ có từ lâu đời. Tính đến đời cháu cụ Hân hiện nay là đời thứ 5 mà bài thuốc được truyền lại. Thời Pháp thuộc, ông nội cụ Hân bị quân Pháp bắt đi vẽ bản đồ trong vùng.

Tình cờ một lần ông đến một vùng đất của người dân tộc. Nhóm người dân tộc này sống gần núi đá. Trong số này có một người dân bị tai nạn. Người này được ông nội cụ Hân giúp băng bó sau đó đưa về bản. Để tỏ lòng biết ơn, người dân tộc này đem bài thuốc chữa bệnh trĩ truyền lại cho ông nội cụ Hân. Bài thuốc thảo dược được truyền lại với lời nhắn phải chuyên tâm giúp đỡ người khác.

Cụ Nguyễn Khắc Hân với bài thuốc bí truyền chữa bệnh trĩ
Cụ Nguyễn Khắc Hân với bài thuốc bí truyền chữa bệnh trĩ

Cách chữa bệnh trĩ gia truyền của gia đình cụ Hân tuy lạ nhưng đã chữa được cho khá nhiều người. Bài thuốc gồm vài cây thuốc bí truyền trong nhà cụ Hân. Bằng cách đắp thuốc lên đầu có thể chữa được bệnh. Tuy vậy cụ từ chối tiết lộ bài thuốc. Thông thường khi người bệnh đến chữa cụ mới lấy thuốc đưa cho bệnh nhân đem về sử dụng.

Nguy cơ thất truyền

Bài thuốc chữa bệnh trĩ của gia đình cụ Hân có đến 5 – 7 vị thuốc. Đây chủ yếu là các loại thuốc trong tự nhiên. Cụ Hân cho biết trước đây mỗi lần lên núi cụ đã có thể lấy đủ các vị thuốc. Tuy vậy tình hình ngày càng khó khăn hơn khi các thuốc Nam đang dần cạn kiệt do sự xâm lấn tự nhiên của con người.

Cụ Hân cho biết học nghề không khó nhưng phải có tâm. Để tránh ảnh hưởng đến uy tín, cụ không truyền bài thuốc ra ngoài, chỉ truyền cho con trai trong gia đình. 60 năm qua cụ đã chữa trị cho rất nhiều người trong nước, thậm chí cả Việt Kiều nước ngoài.

Có nhiều người mua với số lượng lớn về để bán lại với số tiền gấp nhiều lần. Khi phát hiện, cụ Hân cũng từ chối không bán cho người này nữa. Cũng có người đặt vấn đề học lại bí quyết với giá cao nhưng cụ cũng từ chối.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đắp lên đỉnh đầu, trị bệnh dưới hậu môn

Nhiều người cùng thôn với cụ Hân trước đây cho biết lúc đầu không tin lắm nhưng cũng điều trị thử khi có bệnh. Chị Đ có con trai từng bị trĩ, hậu môn chảy máu và bị biến dạng. Khi đưa cháu đến chữa, cụ Hân đưa cho chị một một miếng thuốc. Bên trong miếng thuốc là các loại cây cỏ thảo dược. Cụ dặn về nhà hòa thuốc với nửa chén rượu và đắp cho cháu thì sẽ khỏi.

Cách chữa bệnh trĩ bằng cách đắp lá lên đỉnh đầu
Cách chữa bệnh trĩ bằng cách đắp lá lên đỉnh đầu

Không tin mấy nhưng chị Đ vẫn thử cho con. Lúc đầu vẫn ra máu nhưng sau đó giảm dần. Máu chuyển từ đỏ tươi sang sẫm. Dần dần không chảy máu và đau nữa. Đi vệ sinh và sinh hoạt cũng hết đau đớn. Nhiều người trong vùng cũng không tin nhưng kết quả điều trị không biết nói dối.

Bài thuốc bí truyền của cụ Hân quả thực rất kỳ lạ. Tuy vậy bài thuốc này đã chữa khỏi cho nhiều người. Hi vọng các nhà khoa học, thầy thuốc sẽ tìm ra được bí quyết của bài thuốc này. Tránh thất truyền khi không còn người kế tục.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục