Tìm hiểu bệnh trĩ nội là gì? Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Thứ Hai, 13-03-2017

Hiểu được bệnh trĩ nội là gì và nhận biết được triệu chứng qua các cấp độ của bệnh trĩ nội sẽ giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm và điều trị có hiệu quả hơn. Dưới đây là một số thông tin cần thiết về bệnh trĩ nội – Bạn đọc nên quan tâm theo dõi.

Bệnh trĩ là bệnh lý vùng hậu môn phổ biến, hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở các mô hậu môn mà nguyên nhân thường gặp là do: Bệnh táo bón lâu ngày; đứng/ngồi nhiều ít vận động; ăn ít chất xơ và uống ít nước; mang thai,… Căn cứ vào vị trí hình thành và đặc điểm bệnh trĩ được chia thành 2 loại chủ yếu: Trĩ nội và trĩ ngoại, ngoài ra còn có trĩ hỗn hợp (kết hợp đặc điểm bệnh trĩ nội và trĩ ngoại). Khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta đi sâu tìm hiểu về bệnh trĩ nội và các giai đoạn của bệnh.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một dạng của bệnh trĩ, là loại trĩ xuất phát từ bên trên đường lược và nằm trong lòng ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác.

Bệnh trĩ nội hình thành bên trên đường lược nằm bên trong ống hậu môn
Bệnh trĩ nội hình thành bên trên đường lược nằm bên trong ống hậu môn

Người mắc trĩ nội có dấu hiệu  nhận biết đầu tiên là chảy máu khi đại tiện; sau đó là sự xuất hiện búi trĩ (mẩu thịt thừa) khi đại tiện cố rặn và bình thường không đau, không ngứa. Búi trĩ nội khi sa có đặc điểm là một khối mềm, ấn xẹp, buông phồng; màu sắc đỏ tươi và bề mặt ướt. Ngoài ra, bệnh nhân bị trĩ nội còn cảm thấy vùng hậu môn thường xuyên ẩm ướt do tiết dịch và ngứa ngáy khó chịu; vướng víu khi đi lại; đau rát hậu môn khi đại tiện,…

Bệnh trĩ nội diễn tiến qua 4 giai đoạn và gây ra các biến chứng như chảy máu, sa búi trĩ, nghẹt và viêm da quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội có mấy cấp độ?

Minh họa 4 cấp độ bệnh trĩ nội thông qua đặc điểm búi trĩ
Minh họa 4 cấp độ bệnh trĩ nội thông qua đặc điểm búi trĩ

Hiện nay, bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ, bệnh trĩ nội độ 1, 2, 3 và 4 như sau:

1/ Bệnh trĩ nội độ 1:

Đây là giai đoạn sơ khai khi mới hình thành bệnh trĩ. Chảy máu khi đại tiện là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội độ 1, máu tươi chảy với lượng nhỏ dính vào phân và người bệnh thường tình cờ phát hiện khi chúng dính trên giấy vệ sinh.

Ở giai đoạn bệnh trĩ nội độ 1, nếu quan sát người bệnh không thể phát hiện mình mắc bệnh trĩ nội nhưng khi kiểm tra bằng máy nội soi thì chúng ta có thể nhìn thấy búi trĩ đã xuất hiện.

2/ Bệnh trĩ nội độ 2:

Trĩ nội độ 2 bắt đầu xuất hiện búi trĩ, chúng sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự co lên được ngay sau đó. Người bệnh thấy đau nhẹ khi đại tiện và đại tiện ra máu lúc này chảy với lượng lớn hơn.

3/ Bệnh trĩ nội cấp độ 3:

Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng không thể trở lại vị trí ban đầu bên trong ống hậu môn mà cần dùng tay đẩy thì búi trĩ mới lên được.

4/ Bệnh trĩ nội độ 4:

Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên không chỉ khi đi cầu mà ngay cả khi vận động mạnh hoặc ngồi xổm, chúng không thể lên được mặc dù dùng lực tác động. Ở giai đoạn này các búi trĩ sưng to, gây vướng víu khó chịu và dễ bị biến chứng nếu không được can thiệp kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bị bệnh trĩ nội phải làm gì?

Bất kì bệnh nào cũng vậy, đặc biệt là bệnh trĩ thì thời gian phát hiện và chữa trị càng sớm thì mang lại hiệu quả càng cao và tiết kiệm chi phí.

Nếu nhận biết sớm bệnh trĩ nội ở giai đoạn nhẹ (độ 1, độ 2) thì chỉ cần áp dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn thuốc uống hoặc các bài thuốc dân gian trị trĩ; kết hợp việc loại bỏ triệu chứng táo bón; điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt,… thì triệu chứng bệnh trĩ giảm dần và khỏi hẳn.

Ở giai đoạn nặng (độ 3, độ 4) thường phải cần can thiệp các thủ thuật chữa trĩ (chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, thắt trĩ bằng vòng cao su) hoặc cần thiết phải phẫu thuật cắt trĩ mới giải quyết được búi trĩ. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ rất tốn kém, ảnh hưởng đến công việc, có khả năng biến chứng và búi trĩ đã cắt vẫn có nguy cơ tái phát; do đó đây không phải là cách điều trị bệnh trĩ nội tối ưu.

Cần thăm khám và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh trĩ
Cần thăm khám và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh trĩ

Sau khi biết được bệnh trĩ nội là gì, các cấp độ và dấu hiệu nhận biết. Bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xác định mức độ bệnh và có phương án chữa trị phù hợp nhất khi phát hiện bệnh. Tránh vì tâm lý e ngại mà kéo dài thời gian khiến bệnh nặng và khó chữa trị hơn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục