Tìm hiểu phương pháp khâu treo trĩ bằng tay

Thứ Sáu, 14-07-2017

Khâu treo trĩ bằng tay là một phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ được cải biên từ phương pháp Longo, với ưu điểm chi phí thấp. Cùng tìm hiểu phương pháp khâu treo trĩ bằng tay qua một số thông tin cơ bản trong bài viết sau.

Khâu treo trĩ bằng tay là phương pháp phẫu thuật trĩ dựa trên nguyên tắc của phẫu thuật Longo là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ; và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược từ 2-3cm. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là phương pháp cải biên này có chi phí thấp; bên cạnh đó kỹ thuật mổ cũng đơn giản, lượng máu mất đi ít, ít gây ra biến chứng,… do đó chúng được đánh giá cao.

➟ Tham khảo: Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo

Những điều nên biết về phương pháp khâu treo trĩ bằng tay

Tìm hiểu phương pháp khâu treo trĩ bằng tay
Khâu treo trĩ bằng tay là phương pháp chữa trĩ cải biên của phương pháp Longo

1 – Đối tượng chỉ định:

Bệnh nhân bị trĩ nội độ 3 hoặc 4, trĩ vòng.

2 – Chống chỉ định:

 • Trường hợp không cho lọt ống nong vào hậu môn.
 • Bị trĩ có biến chứng như: xơ, nghẽn mạch toàn bộ, trĩ tái phát, hẹp hậu môn, trĩ ngoại dãn nở, trĩ triệu chứng và K hậu môn không nên thực hiện phương pháp khâu treo trĩ bằng tay.

3 – Nguyên tắc thực hiện:

Thực hiện khâu mũi hình chữ X hoặc chữ I chỉ để lấy lớp niêm mạc và lớp dưới niêm nhằm triệt mạch máu đến các đám rối trĩ. Đồng thời điều trị được phần niêm mạc bị sa ra ngoài.

4 – Chuẩn bị:

 • Bệnh nhân: Trước 1 ngày cần thụt tháo và tiêm kháng sinh dự phòng bằng cephalosporin bằng đường tĩnh mạch ngay trước khi phẫu thuật. Vô cảm bằng tê khoang cùng hay tê tủy sống.
 • Dụng cụ: 01 banh hậu môn Pratt, 3 kềm Allis, 01 kềm Babcock, 01 ống nong hậu môn khẩu kính 33 mm, 01 kềm kẹp kim, 01 kẹp phẩu tích, kéo cắt chỉ, chỉ Vicryl số 1 kim tròn và chỉ silk số 1 kim tam giác.
 • Tư thế bệnh nhân: Nằm ở tư thế sản khoa.

5 – Quy trình thực hiện khâu treo trĩ bằng tay:

+ Nong giãn ống hậu môn và trình bày vùng mổ: Nong giãn ống hậu môn từ từ bằng banh Pratt, dùng Alis kẹp ở 3 điểm để lộ ra vùng mổ.

+ Đặt ống nong và cố định nong hậu môn 33mm ( CAD 33): Đặt ống nong, cố định nong hậu môn 33mm.

+ Đặt ống soi để khâu treo trĩ (PSA33): Xác định đường lược, khâu 4 mũi chính (3,6,9,12 giờ).

+ Khâu treo trĩ hay cố định hậu môn:

 • Khâu triệt mạch và treo một phần các búi trĩ bằng mũi chữ I hoặc chữ X. Mũi khâu này nằm cách đường lược khoảng 1,5 – 2 cm và sâu đến lớp dưới niêm mạc. Có thể lấy 1 phần cơ thắt trong, ở các vị trí khởi đầu thường là 3, 6, 9, 12 giờ và sau đó khâu tăng cường vào các khoảng giữa của các mũi chính, thường khoảng 8 mũi.
 • Sau khi kết thúc các mũi khâu vòng khoảng 12 mũi thì phần thừa của niêm mạc trực tràng và ống hậu môn phía trên sẽ được khâu cột vào nếp khâu phía dưới để kéo các búi trĩ vào trong ống hậu môn.

6 – Công tác hậu phẫu:

 • Sử dụng kháng sinh.
 • Dùng thuốc giảm đau: Ngày đầu Paracetamol 1g x 2 tĩnh mạch chậm; sử dụng Paracetamol 0,5 g x 3 lần/ngày, uống trong 5 ngày tiếp theo. Nếu sau uống thuốc vẫn đau vết mổ thì chuyển sang dùng Voltarene 0,75 g x 2 /ngày; hoặc Ketin 100mg x2 /ngày.
 • Thuốc trị trĩ: Dùng thuốc Daflon 0,5g 2 viên uống chiều ngày mổ xong, sau đó uống 1 viên x 2 lần /ngày trong 5-7 ngày tiếp theo.
 • Không nhét gạc hậu môn và không cần chăm sóc vết mổ hàng ngày.
 • Thông tiểu nếu có bí tiểu.
 • Chế độ ăn: Chiều tối ngay sau mổ bắt đầu ăn đồ lỏng để dễ tiêu, sau đó ăn bình thường.

Mặc dù phương pháp phẫu thuật khâu treo trĩ bằng tay cải biên này có nhiều ưu điểm, song cũng tồn tại không ít nhược điểm như: Bệnh nhân sẽ có cảm giác tức thốn hậu môn vài ngày sau mổ; trường hợp búi trĩ độ 4 dễ bị cắt sót, phải tiến hành cắt lại; kém hiệu quả đối với trĩ hỗn hợp có phần trĩ ngoại phình giãn quá lớn so với phần trĩ nội; không áp dụng cho trĩ ngoại,… Do đó, cần phải có thời gian theo dõi lâu dài để đánh giá độ hiệu quả.

➟ Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật bệnh trĩ theo phương pháp nào tốt?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục