Tìm hiểu phương pháp thắt trĩ bằng vòng cao su

Thứ Ba, 18-04-2017

Thắt trĩ bằng vòng cao su là phương pháp điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật, được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết về phương pháp thắt trĩ bằng vòng cao su này.

Thắt trĩ bằng vòng cao su
Thắt trĩ bằng vòng cao su

**Thắc mắc: Tôi bị bệnh trĩ cách đây khoảng tầm tháng gì đó, giờ búi trĩ có lòi ra ngoài nhưng vẫn thụt vào được sau mỗi lần đại tiện nên tôi nghĩ mình bị trĩ nội độ 2. Nghe nói bệnh trĩ không chữa thì nhanh chóng tiến triển đến cấp độ nặng hơn nên tôi tính đi điều trị bệnh trĩ. Tìm hiểu thông tin thì thấy cách điều trị trĩ nội độ 2 nhanh chóng lại hiệu quả và khó tái phát là thắt trĩ bằng vòng cao su nên tính chữa bằng phương pháp này. Nhưng không biết thắt trĩ bằng vòng cao su đau không, khi thực hiện cần chuẩn bị gì, bao lâu thì phục hồi? Mong được tư vấn!

(Viết Anh – 43 tuổi, TP.HCM)

XEM THÊM:

**TƯ VẤN BÁC SĨ CHUYÊN KHOA:

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể được chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc can thiệp bằng thủ thuật, phẫu thuật khi bệnh trở nặng. Khi chưa cần thiết phải phẫu thuật thì các thủ thuật trị trĩ như: Quang đông hồng ngoại, chích xơ búi trĩ hoặc thắt trĩ được xem xét thực hiện. Trong đó, thắt trĩ bằng vòng cao su được áp dụng cho nhiều trường hợp bị trĩ, với thời gian nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp thắt trĩ bằng vòng cao su

1 – Thắt trĩ bằng vòng cao su là gì?

Thắt trĩ bằng vòng cao su là thủ thuật điều trị bệnh trĩ, thực hiện trên nguyên tắc thắt đáy búi trĩ bằng một vòng cao su nhằm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc. Do đó sẽ cố định ống hậu môn giúp bảo tồn lớp đệm hậu môn.

Thắt trĩ bằng vòng cao su là thủ thuật trị trĩ đơn giản
Thắt trĩ bằng vòng cao su là thủ thuật trị trĩ đơn giản

2 – Đối tượng chỉ định:

Trĩ nội độ 2, 3 không đáp ứng với điều trị nội khoa. Tốt nhất là các búi trĩ phải tách biệt nhau.

Chống chỉ định: Người bệnh trĩ đang dùng kháng đông; Búi trĩ độ 4 có kích thước lớn; Có tình trạng nhiễm trùng vùng hậu môn – trực tràng; Trĩ nội có thuyên tắc cấp; Trĩ nội kèm nứt hậu môn mạn; Trĩ ngoại không được áp dụng phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su này.

3 – Chuẩn bị trước thủ thuật:

Trước khi thực hiện thủ thuật thắt búi trĩ bằng vòng cao su, bệnh nhân được giải thích kỹ lưỡng về phương pháp này và ký cam kết thủ thuật. Nếu đồng ý, để tiến hành thủ thuật người bệnh cần chú ý ngưng dùng thuốc kháng đông, thuốc kháng kết tập tiểu cầu, NSAIDs 3-5 ngày trước và cả sau thủ thuật. Trước khi thủ thuật, cần thụt tháo sạch hoặc bơm hậu môn 1 tube Fleet Enema 133mL sau đó đi cầu sạch. Khi phẫu thuật nằm ở tư thế nằm nghiêng trái.

4 – Quy trình thực hiện:

  • Đặt ống soi vào bên trong hậu môn. Sau đó rút nòng, điều chỉnh ống thông để xác định búi trĩ cần thắt.
  • Đưa kìm vào ống thông và hút búi trĩ cần thắt vào trong lòng đầu có gắn vòng cao su.
  • Bóp cò trên kìm để vòng cao su thắt chặt búi trĩ hơn.
  • Cuối cùng kiểm tra lại và dặn dò bệnh nhân.

Mô phỏng ngắn về phương pháp thắt trĩ bằng vòng cao su:

 

5 – Chăm sóc bệnh nhân sau thủ thuật:

Thông thường sau khoảng 1 tuần, búi trĩ sẽ tự động teo lại, hoại tử, rụng và liền sẹo. Để phục hồi nhanh và tránh các biến chứng có thể xảy ra người bệnh cần lưu ý: Trong 48 đến 72 giờ đầu tiên nếu có cảm giác mắc rặn bệnh nhân phải ngồi ngâm nước ấm; Trong tuần đầu sau thủ thuật thắt trĩ bằng vòng cao su cần tuyệt đối tránh hoạt động nặng; Chế độ ăn uống cần làm sao để tránh táo bón, nếu cần thiết có thể sử dụng thuốc nhuận tràng nhẹ; Có thể dùng thuốc giảm đau nếu quá đau.

Bên cạnh đó cần tái khám đúng hẹn. Nếu bệnh nhân nhận thấy bất cứ bất thường nào cần thông báo với bác sĩ phụ trách thủ thuật.

Sau thủ thuật thắt trĩ, bệnh nhân cần có dùng thức ăn được chế biến mềm lỏng, dễ tiêu hóa
Sau thủ thuật thắt trĩ, bệnh nhân cần có dùng thức ăn được chế biến mềm lỏng, dễ tiêu hóa

Đánh giá thủ thuật thắt trĩ bằng vòng cao su:

Mặc dù thắt trĩ bằng vòng cao su là phương pháp chữa trĩ thực hiện đơn giản, không cần gây mê, mang lại hiệu quả cao và chi phi thấp, song vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Theo Ths.Bs chuyên khoa Hậu môn trực tràng Nguyễn Vũ Ngọc: Phương pháp thắt trĩ bằng vòng cao su có tỷ lệ thành công là 70 – 97% tùy thuộc vào kỹ thuật thắt, mức độ của trĩ nội. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào số lượng búi trĩ mà cần trải qua bao nhiêu lần thủ thuật bởi mỗi lần chỉ thắt 1- 2 búi, sau khoảng 3 tuần sẽ thực hiện đợt thắt trĩ tiếp theo. Nhưng nếu thất bại thì điều trị bằng phẫu thuật cần được xem xét lúc này.

>>Tham khảo: Phẫu thuật bệnh trĩ theo phương pháp nào tốt?

Dù ít xâm lấn và khá an toàn, người bệnh thường chỉ đau đớn nhẹ sau thủ thuật thắt búi trĩ bằng vòng cao su, song một số ít bệnh nhân có thể đối mặt với một số biến chứng như: Xuất huyết, nhiễm trùng, loét tạo thành nứt kẽ hậu môn,… Tình trạng có thể nhẹ nhàng không cần điều trị, nhưng cũng có thể rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu nhiễm trùng với vi trùng Clostridium.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục