Tìm hiểu về các loại bệnh rò hậu môn

Thứ Tư, 28-06-2017

Việc phân loại các dạng bệnh rò hậu môn có ý nghĩa nhất định. Bác sĩ sẽ dựa vào loại rò hậu môn, bệnh cảnh của bệnh nhân mà chỉ định phương pháp điều trị bệnh rò hậu môn phù hợp. Cùng tìm hiểu về các loại bệnh rò hậu môn qua những thông tin sau.

Rò hậu môn là một nhiễm khuẩn mạn tính ở vùng hậu môn trực tràng. Đường rò là một đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mạn tính do quá trình viêm mạn tính tạo nên. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn nhưng thường thì bao giờ rò hậu môn cũng bắt nguồn từ các apxe hậu môn trực tràng: Không được điều trị hay điều trị không đúng lúc, hoặc không đúng kỹ thuật.

Bệnh rò hậu môn
Bệnh rò hậu môn

Hiện nay, việc bệnh rò hậu môn chỉ được điều trị triệt bằng phương pháp phẫu thuật, song không tìm được lỗ rò tiên phát (lỗ trong) là nguyên nhân gây bệnh và lấy hết tổ chức xơ, phá hết các đường rò phụ, các ngóc ngách thì bệnh có thể tái phát nhiều lần. Đặc biệt đối với các trường hợp bệnh nặng, đường rò lan rộng.

Do đó, phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời, đúng cách là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm chi phí và thời gian.

➝ Tham khảo: Nhận biết triệu chứng của bệnh rò hậu môn

Cũng cần biết rằng: Rò hậu môn được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào vị trí của lỗ rò và đặc điểm riêng biệt. Căn cứ vào đây mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ rò hậu môn phù hợp: Đơn giản hay phức tạp.

Phân loại các loại bệnh rò hậu môn

1 – Căn cứ vào tính chất:

Rò hậu môn hoàn toàn và rò hậu môn không hoàn toàn:

  • Rò hậu môn hoàn toàn: Tại đường rò có 2 lỗ thông với nhau: Lỗ rò trong nằm trong lòng hậu môn, lỗ rò ngoài nằm bên ngoài. Bởi đặc điểm của các đường rò thường có nhiều ngóc ngách nên lỗ rò chính sẽ phá ra ngoài hình thành nên nhiều lỗ rò phụ.
  • Rò hậu môn không hoàn toàn: Các đường rò chỉ có 1 lỗ, lỗ rò có thể nằm ở bên trong ống hậu môn; hoặc chỉ nằm bên ngoài hậu môn.

Rò hậu môn đơn giản và rò hậu môn phức tạp:

  • Bệnh rò hậu môn đơn giản: Các đường rò thường có đường thẳng và không hình thành nhiều ngóc ngách.
  • Rò hậu môn phức tạp: Các đường rò thường hình thành nhiều ngóc ngách: Có nơi phình to thành 1 túi lớn, có nhiều đường rò thông với nhau và vòng sang bên kia của ống hậu môn.

2- Căn cứ vào sự liên quan cơ thắt:

Tìm hiểu về các loại bệnh rò hậu môn

  • Rò trong cơ thắt: Là hậu quả của apxe bên dưới lớp da và niêm mạc. Loại rò hậu môn này điều trị dễ và thường cho kết quả tốt, ít tái phát.
  • Rò ngoài cơ thắt: Là hậu quả của apxe chậu hông trực tràng; các đường rò đi qua phần trên của cơ thắt hậu môn.
  • Rò xuyên qua cơ thắt: Là một trong những hậu quả của apxe hố ngồi trực tràng; các đường rò xuyên qua cơ thắt ở phía dưới hay phía trên.

➝ Xem thêm: Phương pháp phẫu thuật mổ rò hậu môn

Trên đây là những loại rò hậu môn được bác sĩ phân loại theo từng đặc điểm của lỗ rò. Tùy mỗi loại khác nhau lại có phương pháp điều trị khác nhau.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục