Tổng hợp các biến chứng thường gặp của bệnh trĩ

Thứ Hai, 06-11-2017

Người bị bệnh trĩ phải đối mặt với nhiều mối nguy hại nếu không được phát hiện sớm, kịp thời và đúng cách. Dưới đây là tổng hợp các biến chứng của bệnh trĩ thường gặp nhất, mà có thể bạn cũng đang gặp phải nếu vẫn âm thầm chịu đựng nỗi khổ sở do bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng này gây ra.

tác hại của bệnh trĩ

Là một trong những bệnh lý ở vùng hậu môn, đa phần người bị bệnh trĩ đều ngần ngại đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bị trĩ. Thay vào đó, họ tự tìm cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng các bài thuốc dân gian, các loại thuốc bôi thuốc đặt hậu môn,… nhưng nếu không chữa trị đến nơi đến chốn mà bỏ dỡ giữa chừng thì bệnh trĩ nhanh chóng tiến triển nặng hơn. Lúc này, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ sau:

4 biến chứng bệnh trĩ thường gặp

Khi bệnh trĩ không được điều trị sớm, nó có thể dẫn tới các biến chứng như:

1. Biến chứng tắc mạch trĩ

Tắc mạch búi trĩ là một trong những biến chứng hay gặp nhất của bệnh trĩ. Việc rặn mạnh khi đi ngoài, hoạt động thể thao, hậu sản, lao động nặng nhọc,… đều làm tăng áp lực vùng hậu môn gây sung huyết vùng hậu môn, gây tắc mạch trĩ.

  • Đối với trường hợp bị trĩ ngoại thì hiện tượng tắc mạch trĩ ngoại xảy ra có thể do vỡ các tĩnh mạch kết quả là xuất hiện một bọc máu, hoặc là do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu gây nên. Một thời gian ngắn sau đó bọc máu đông được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ, khó bóc tách. Nếu quan sát có thể nhận thấy ở vùng rìa hậu môn có một khối sưng màu phớt xanh, kích thước to hơn hay nhỏ hơn hạt đậu, sờ vào thấy căng, đau rát,…
  • Biến chứng tắc mạch trĩ nội ít gặp hơn. Nếu bệnh nhân bị trĩ nội tắc mạch sẽ có cảm giác đau ở trong sâu, thấy gợn cộm như có một vật lạ nằm trong lòng ống hậu môn và khi dùng tay ấn vào thành trực tràng cảm giác được một cục cứng có ranh giới rõ rệt. Khi soi hậu môn cũng sẽ thấy ở búi trĩ có một chỗ phồng lên màu phớt xanh.

trĩ tắc mạch - biến chứng thường gặp của bệnh trĩ

Trĩ tắc mạch là biến chứng thường gặp của bệnh trĩ

Cả tắc mạch trĩ nội và trĩ ngoại đều khiến bệnh nhân đau đớn, để giải quyết thì cần rạch lấy cục máu đông này ra sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

2. Nguy cơ nhiễm khuẩn

Do vị trí mắc bệnh là ở đường thải, cho nên tình trạng nhiễm khuẩn cũng rất phổ biến. Nhiễm khuẩn của trĩ thường là viêm khe, viêm nhú và biểu hiện điển hình là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát. Khi thăm khám trực tràng sẽ thấy cơ vòng hậu môn thít chặt, giãn nở kém và soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông và có màu đỏ.

3. Sa nghẹt búi trĩ

Sa nghẹt trong bệnh trĩ là hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài và mạch bị tắc, gây phù nề nên không thể tự thụt lại vào bên trong trực tràng được, nếu có dùng tay đẩy lên thì cũng rất khó khăn hoặc không đẩy lên được nhất là trường hợp trĩ vòng. Biến chứng bệnh trĩ này thường gặp ở trĩ độ 3-4, nghẹt có thể một phần, một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn. Nhận biết triệu chứng sa nghẹt trĩ như sau:

đau hậu môn- Biến chứng bệnh trĩ

Đau hậu môn do sa nghẹt búi trĩ gây ra

  • Người bệnh có cảm giác đau hậu môn.
  • Bằng trực quan thấy mặt ngoài của trĩ sa nghẹt là da màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề. Hoặc rải rác có những nốt xám đen nếu có hiện tượng hoại tử bắt đầu.
  • Khi dùng tay nắn sẽ thấy có những chỗ mềm do phù nề, ấn lõm, xen kẽ với những hạt cứng là những cục máu đông.
  • Trĩ sa nghẹt sau vài ngày có thể đỡ sưng nề dần và đẩy lên được; hoặc có khi bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.

4. Bội nhiễm do bệnh trĩ

Búi trĩ nằm ngoài hậu môn trong thời gian dài, có hiện tượng chảy máu trĩ thì khả năng bị bội nhiễm vi khuẩn hoàn toàn có thể xảy ra. Cần biết đây là điểm tống khứ chất thải ra ngoài, việc vệ sinh hậu môn không tốt sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng bệnh trĩ này.

Ngoài ra, do khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục là gần nhau nên đối với phụ nữ thì tình trạng viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể gặp phải. Đặc biệt, khi bệnh trĩ kéo dài và vùng hậu môn bị viêm nhiễm thì sẽ gây kích thích các tế bào ung thư phát triển ở vùng bị tổn thương, gây ung thư hậu môn, do đó cần hết sức thận trọng.

Trên đây là những biến chứng bệnh trĩ phổ biến nhất mà bệnh nhân bị bệnh trĩ có thể mắc phải. Do đó, để phòng tránh những tác hại xấu nhất mà bệnh trĩ gây ra cũng như điều trị dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí thì tốt nhất ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh trĩ nên khám chữa ngay. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc, kết hợp xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là có thể chữa khỏi.

Bạn có muốn biết?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục