Hướng dẫn tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng bệnh trĩ

Thứ Hai, 12-12-2016

Tư thế đi vệ sinh sai cách gây ra nhiều tác hại, đặc biệt làm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bài viết sau hướng dẫn tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng bệnh trĩ đơn giản song vô cùng hiệu quả.

Đi cầu sai cách gây ra bệnh trĩ bạn đã biết?

Nhiều người nghĩ: Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu do việc ăn uống không khoa học, ít vận động, mắc bệnh táo bón lâu ngày,… mà ít ai biết rằng: Tư thế đi vệ sinh sai cũng là một “thủ phạm”.

Các nghiên cứu mới đây chỉ ra: Bệnh trĩ, bệnh táo bón, viêm ruột thừa, viêm ruột kết và thậm chí cả ung thư ruột thường được gây ra bởi chế độ ăn uống thiếu chất xơ và một phần là do tư thế ngồi khi đi đại tiện. Nhưng thực tế lại cho thấy, căn nguyên chủ yếu lại bắt nguồn từ tư thế ngồi.

Hẳn nhiều người chưa biết đến tác hại của việc đi cầu sai cách
Hẳn nhiều người chưa biết đến tác hại của việc đi cầu sai cách

Trong đó, ngồi ôm bụng hoặc ngồi bệt có thân ngồi vuông góc với bồn cầu. Với góc ngồi 90 độ này, đường ruột sẽ bị chèn ép và vô tình bị chặn lại khiến phân khó đào thải ra ngoài, bạn cũng phải mất nhiều thời gian để ở trong nhà vệ sinh hơn. Trong trường hợp xấu nhất, đi tiêu sai cách có thể khiến bạn mắc các bệnh như táo bón, ung thư ruột nguy hiểm,… mà nhiều nhất là bệnh trĩ – căn bệnh là nỗi ám ảnh của con người trong cuộc sống hiện đại vì những khó chịu do chúng gây ra.

Hãy theo dõi chi tiết trong video sau để hiểu thêm:

Cách đại tiện đúng cách giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Tư thế ngồi đúng cách khi đi vệ sinh đó là ngồi tạo một góc 35 độ tức là ngồi xổm. Ở tư thế này bạn hoàn toàn yên tâm mình không lo mắc những bệnh tật trên từ thói quen ngồi bồn cầu của mình, trong đó có bệnh trĩ. Vì sao như vậy?

Ở tư thế ngồi xổm, trọng lượng toàn thân bị ép xuống đùi và nén đại tràng tự nhiên, tạo áp lực nhẹ nhàng từ cơ hoành và từ đó giúp đại tràng sigma mở khóa “xoắn” ở lối vào trực tràng. Và xoắn này cũng giúp bạn ngăn chặn vấn đề tiểu không tự chủ. Ngoài ra, do ruột già được trang bị với một van đầu vào và một van mở ra mà khi ngồi xổm thì đồng thời đóng van đầu vào, giữ cho ruột non sạch và mở van mở ra, cho phép các chất thải đi ra ngoài một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Đi cầu đúng cách giúp việc đại tiện dễ dàng và ngừa bệnh trĩ hữu hiệu
Đi cầu đúng cách giúp việc đại tiện dễ dàng và ngừa bệnh trĩ hữu hiệu

Bên cạnh đó, có rất nhiều lợi ích khác từ việc đại tiện đúng cách ở tư thế ngồi xổm đó là: giúp giảm thiểu nhiễm trùng đường tiết niệu cả ở tần số lẫn mức độ; ngăn ngừa bệnh ung thư ruột và khả năng mắc ung thư sàn chậu,…

Đi cầu đúng cách với bồn cầu bệt

Sử dụng bồn cầu bệt là xu hướng chung hiện nay và đa số các hộ gia đình thì nhà vệ sinh đều được thiết kế với loại bồn cầu này.

Hãy đặt một chiếc ghế nhỏ dưới chân khi đi vệ sinh nếu là bồn cầu bệt
Hãy đặt một chiếc ghế nhỏ dưới chân khi đi vệ sinh nếu là bồn cầu bệt

Việc thay đổi bồn cầu là vô cùng khó khăn, nhưng bạn vẫn có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách: Đặt một chiếc ghế nhỏ dưới chân mỗi khi đi tiêu với độ cao vừa phải sao cho đáp ừng được việc giữ đúng tư thế 35 độ khi đi vệ sinh.

Xem thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục