Uống thuốc xổ trị táo bón được không?

Thứ Hai, 22-01-2018

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân đang uống thuốc xổ để trị bệnh táo bón mà không quan tâm đến liều lượng, thời gian sử dụng cũng như hiệu quả, tác hại của việc này. Vậy bị táo bón có nên uống thuốc xổ không, sử dụng thế nào cho an toàn? trangtinbenhtri.com chúng tôi đã liên hệ với BS Phương Mai (Bệnh viện Trưng Vương) để có câu trả lời đúng nhất.

Uống thuốc xổ trị táo bón có được không?

Theo BS Phương Mai (Bệnh viện Trưng Vương) cho biết uống thuốc xổ trị táo bón chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Nhưng thực trạng việc dùng thuốc xổ hiện nay là do người dùng tự mua, không theo đơn. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà những người dùng không hề hay biết.

Bị táo bón có nên uống thuốc xổ không?
Bị táo bón có nên uống thuốc xổ không?

Thuốc xổ trị táo bón có nhiều dạng như dạng bột, dạng viên uống, dạng đặt nhưng đều có chung tác dụng là tạo kích thước phân đủ lớn, nếu phân bị khô cứng thì nó sẽ giúp làm mềm phân và kích thích nhu động ruột để “tống khứ” phân ra ngoài. Khi sử dụng thuốc liên tục mà không có sự hướng dẫn nào thì dễ gặp những nguy hiểm sau:

– Gây tương tác thuốc

Thuốc xổ có thể tác dụng lên thuốc làm loãng máu Warfarin (Coumadin), thuốc trụ sinh Tetracycline và một vài loại thuốc chữa bệnh tim và xương khớp.

– Tác động xấu đến tình trạng bệnh

Nếu nguyên nhân gây táo bón cho bạn là do sưng ruột hay nghẹt ruột thì thuốc xổ sẽ gây ra những hậu quả tai hại. Trường hợp dùng thuốc xổ trong một thời gian dài không chỉ gây nhờn thuốc mà còn ảnh hưởng đến chức năng của nhu động ruột. Khi không dùng thuốc thì bạn khó có thể đi đại tiện được, bệnh vì thế mà ngày càng nặng hơn.

– Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ 

Táo bón thì không trừ một ai cả khi chúng ta có nhiều thói quen không tốt. Việc điều trị táo bón ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là điều khó khăn nhất vì đây là những đối tượng đặc biệt phải có nhiều lưu ý. Nếu cố tình tự mua thuốc về uống thì có thể gây co thắt tử cung ảnh hưởng đến thai nhi, nguy cơ sảy thai là rất cao, còn trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi) có thể bị tiêu chảy do bú sữa mẹ.

– Nhiều triệu chứng đi kèm

  • Dùng các thuốc uống có tính cách thẩm thấu (Philip’s Milk of magnesia, Miralax, …) khiến bụng lình bình, đau quặn, tiêu chảy, buồn nôn, có nhiều hơi, dễ khát nước hơn.
  • Dùng thuốc uống tạo khối to (Benefiber, Citrucel, Fiber Choice, Metamucil, …) thường gây ra sình bụng, hơi nhiều, đau quặn bụng, mắc nghẹn, có thể làm bón hơn nếu không uống nước đủ.
  • Thuốc uống làm phân mềm (Colace, Kaopectate, …) thường khiến cổ họng bị rát, đau quặn bụng.
  • Các loại thuốc uống có tính cách kích động ruột (Ex -Lax, Senokot, …) dễ gây ra ợ chua, đau quặn bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nước tiểu đổi màu.
  • Thuốc nhét hậu môn có tích cách kích động (Bisacodyl, Pedia -Lax, Dulcolax, …) làm ruột khó chịu, đau quặn.

Cũng theo BS Mai, tại Bệnh viện Trưng Vương hàng tháng tiếp nhận hàng trăm ca nhập viện do tự ý uống thuốc xổ trị táo bón. Có nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, đau bụng dữ dội. Trường hợp của chị T (Quận 10) là ví dụ điển hình: Do đang mang bầu nên chị thường xuyên ít vận động dẫn đến mắc bệnh táo bón. Vì không đi cầu được nên chị tự ý ra mua thuốc xổ ở hiệu thuốc tây gần nhà về uống, uống được 3 ngày thấy không có kết quả gì mà còn bị đau bụng dữ dội. Được chồng phát hiện kịp thời đưa vào viện chữa trị nên không còn nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ cho biết nguyên nhân là do tự ý uống thuốc xổ trị táo bón.

Uống thuốc xổ trị táo bón

Tương tự như trường hợp của chị T, bác N.K.T (Bến Tre) cũng bị thuốc xổ gây ra nhiều tác động xấu. Do bị táo bón mạn tính nên bác được bác sĩ dưới trạm y tế xã kê cho thuốc xổ để uống. Lúc đầu thì đi đại tiện được nhanh chóng nhưng càng về sau thì càng khó đi, bụng yếu và người yếu hẳn đi. Đi lên Bệnh viện Trưng Vương khám thì được bác sĩ kết luận đường ruột bị tổn thương nghiêm trọng do dùng thuốc xổ lâu ngày.

Chỉ nên uống thuốc xổ trị táo bón trong những trường hợp cần thiết

Qua một vài chia sẻ của BS Mai thì chúng ta thấy rõ hơn tác động xấu mà thuốc xổ gây ra khi tự ý sử dụng hay dùng mà không chú ý đến liều lượng. Vì thế, khi bị táo bón trước hết bạn cần quan sát xem bệnh tình của mình ở mức độ nào. Nếu chỉ bị táo bón nhẹ thì chỉ cần ăn thêm chất xơ, uống nhiều nước, siêng năng vận động thì có thể khắc phục được tình trạng táo bón. Khi bị táo bón kéo dài nhiều ngày liền mà áp dụng những mẹo trên không có kết quả thì nên đi bệnh viện để được bác sĩ khám và tìm ra cụ thể. Người bệnh có thể hỏi thêm bác sĩ về cách sử dụng thuốc xổ trị táo bón, trường hợp bác sĩ đồng ý mới được sử dụng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục